Quan hệ với các tổ chức quốc tế

NHÓM G20

1. Khái quát chung

Nhóm G20 được thành lập năm 1999 sau cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ Châu Á 1997 - 1998, họp thường niên ở cấp Bộ trưởng Tài chính để thảo luận các vấn đề kinh tế- tài chính toàn cầu giữa các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi. Thành viên bao gồm: G7 (Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật, Canada, Italia), BRIC (Braxin, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ), Các nền kinh tế mới nổi có quy mô lớn (Australia, Agentina, Mexico, Hàn Quốc, Indonesia, Nam Phi, Ả rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ) và EU. Quy mô của G20 chiếm 2/3 dân số thế giới, 90% GDP toàn cầu và 80% thương mại quốc tế.

Cuối năm 2008, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu ngày càng lan rộng, lần đầu tiên Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ nhất đã được tổ chức ở Washington, 15/11/2008 và thông qua được Tuyên bố chung khẳng định cam kết chính trị ở cấp cao nhất về phối hợp hành động ứng phó với khủng hoảng.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần thứ hai về khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tổ chức ngày 2/4/2009, tại London, Anh. Hội nghị thượng định G20 lần thứ ba tổ chức ngày 24-25/9/2009 về các biện pháp phục hồi kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng. Trong năm 2010 có hai Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức: Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần thứ tư được tổ chức từ ngày 26-27/6/2010 tại Toronto, Canada và Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần thứ năm được tổ chức từ ngày 11-12/11/2010 tại Seoul, Hàn Quốc. Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 Toronto và Seoul, Việt Nam tham gia với tư cách Chủ tịch luân phiên của ASEAN. Năm 2011, Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Pháp vào tháng 11/2011.

Năm 2012, Mexico là Chủ tịch G20 và đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 6 năm nay. Mexico là quốc gia đầu tiên tại khu vực Mỹ Latinh tổ chức sự kiện này. Những ưu tiên của Mexico tại Hội nghị này là: (i) Ổn định kinh tế cải cách cơ cấu như nền tảng cho tăng trưởng và việc làm; (ii) Tăng cường hệ thống tài chính tài chính toàn diện (financial inclusion) để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; (iii) Nâng cao cấu trúc tài chính quốc tế trong một thế giới kết nối; (iv) Tăng cường an ninh lương thực giải quyết vấn đề biến động giá cả hàng hoá; (v) Thúc đẩy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh chống biến đổi khí hậu.

2. Sự tham gia của đoàn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Seoul tháng 11/2010.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 Seoul, Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các bài phát biểu quan trọng với nhiều sáng kiến, đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của G20 trong các lĩnh vực được các nước đang phát triển, đặc biệt là ASEAN và Việt Nam quan tâm.

Về Phát triển: Thủ tướng đề nghị G20 cần tiếp tục ưu tiên Phát triển trong chương trình nghị sự của các Hội nghị Thượng đỉnh tới, đồng thời tiếp tục có các biện pháp hỗ trợ các nước đang phát triển, nhất là các nước bắt đầu đạt mức thu nhập trung bình; khuyến nghị G20 xem xét sớm thành lập thành lập Mạng lưới G20 về Chia sẻ kiến thức với sự tham dự của các nước thành viên G20 và một số nước ngoài G20.

Về Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh: Thủ tướng kêu gọi các nước G20 nỗ lực nhằm đạt được Thỏa thuận quốc tế mới mang tính pháp lý ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu sau năm 2012 tại Hội nghị lần thứ 16 các Bên tham gia Nghị định thư Kyoto tại Can-cun, Mê-hi-cô vào cuối tháng 11/2010; đưa ra sáng kiến về việc G20 thành lập Quỹ đặc biệt hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đối khí hậu; đưa ra sáng kiến về việc G20 thành lập Diễn đàn các quốc gia ven biển đối phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển để chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp hành động, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đại diện cho ASEAN phối hợp với một nước thành viên G20 đăng cai Diễn đàn lần đầu tiên trong năm 2011.

Về Thương mại: Thủ tướng đề nghị G20 tiếp tục có các hành động cụ thể nhằm tạo thuận lợi cho tự do hóa thương mại với ưu tiên cao nhất là thúc đẩy hoàn thành Vòng đàm phán Đô-ha trong năm 2011, khuyến nghị G20 xem xét thành lập Nhóm Đặc trách về Đô-ha nhằm nghiên cứu, đề xuất biện pháp giải quyết những khác biệt giữa các nước thành viên G20, cũng như giữa G20 với các nhóm nước và khu vực khác

Trong các phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các hoạt động tham vấn và phối hợp chính sách giữa G20 với các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị G20 xem xét thiết lập thí điểm cơ chế tham vấn chính sách với một số tổ chức khu vực, bao gồm ASEAN để trao đổi thông tin, quan điểm về các vấn đề kinh tế, tài chính khu vực và toàn cầu cũng như phối hợp triển khai các quyết sách quan trọng của G20.

(Nguồn: Bộ Ngoại giao cập nhật đến tháng 09/2012)

Các tin khác
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)
Ngân hàng Thế giới (World Bank)
Các khuôn khổ hợp tác trong tiểu vùng Mê Công
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và văn hóa của LHQ (UNESCO)
Về đầu trang        
    Trang chủ Báo điện tử Chính phủ Trang Đa phương tiện Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng Thông tin Liên hệEnglish中文 
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Nguyễn Hồng Sâm
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.